MÁY NÉN KHÍ LÊN HƠI CHẬM – LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC

MÁY NÉN KHÍ LÊN HƠI CHẬM – LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC

Máy nén khí lên hơi chậm hoặc không lên hơi là một trong những sự cố thường gặp của hệ thống khí nén.

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc, làm gián đoạn quá trình sản xuất và có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh.

Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tình trạng này, và làm sao để khắc phục? Mời các bạn cùng lắng nghe câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí lên hơi chậm
Tìm hiểu về tình trạng máy nén lên hơi chậm và có được cách khắc phục kịp thời

Máy nén khí lên hơi chậm, nguyên nhân do đâu?

Máy nén khí lên hơi chậm là hiện tượng máy chạy với công suất thấp hơn so với công suất định mức, không tạo đủ áp lực, làm giảm hiệu suất công việc. Tình trạng này xảy ra bởi một số nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân do nguồn điện

Máy lên hơi chậm hoặc thậm chí không lên hơi có thể do vấn đề về nguồn điện, hãy kiểm tra xem nguồn điện hệ thống của bạn có gặp phải các vấn đề sau hay không:

  • Phích cắm bị lỏng, nguồn điện không được cung cấp tới máy khiến máy ngừng hoạt động hoặc hoạt động chập chờn.
  • Nguồn điện gặp sự cố như mất pha, ngược pha, mất điện áp… Những vấn đề này cũng ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

Khí nén bị rò rỉ, thất thoát

Khí nén được tạo ra ở trạng thái nhiệt độ cao đồng nghĩa với độ ẩm lớn.

Đây chính là nguyên nhân khiến tốc độ ăn mòn của các chi tiết máy tăng nhanh, gây hư hại đối với đường ống dẫn khí, dẫn đến tình trạng khí bị rò rỉ.

Việc khí nén bị rò rỉ, thất thoát ra ngoài môi trường sẽ khiến nguồn khí cung cấp không đủ tới các thiết bị khác.

Một số trường hợp lượng khí thất thoát ít sẽ vẫn đảm bảo khả năng hoạt động cho hệ thống, nhưng nhìn chung không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng khí nén của các thiết bị.

Chính vì vậy, hoạt động của hệ thống sẽ bị gián đoạn. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp, tình trạng rò rỉ ngày càng nhiều có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động.

Rò rỉ khí nén
Đường ống dẫn khí, chi tiết máy bị ăn mòn sẽ khiến nguồn khí bị rò rỉ ra môi trường

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí quá cũ

Bộ phận lọc tách dầu và lọc khí là những bộ phận quan trọng, có vai trò đảm bảo chất lượng cho nguồn khí nén ở máy nén khí trục vít ngâm dầu.

Khi các bộ phận này gặp sự cố hoặc do chúng quá cũ, hoạt động không còn tốt sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng khí nén, dẫn đến tình trạng máy nén bị yếu, lên hơi chậm, ảnh hưởng chất lượng công việc.

Để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất, người dùng nên chú ý thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận lọc tách dầu và lọc khí, nhanh chóng phát hiện khi xảy ra vấn đề và có phương án giải quyết phù hợp.

Khoan chứa lọc gió máy nén khí
Lọc khí không được vệ sinh thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới lưu lượng khí nén

Khí bị dội ngược lại lọc khí

Hiện tượng này xảy ra do van đường ống dẫn khí bị hỏng hoặc bị tắc khi bụi bẩn bám nhiều mà không được vệ sinh. Khi đó, khí sẽ không được nén ở đầu ra mà bị dội ngược lại bộ phận lọc khí, dẫn đến tình trạng máy nén khí lên hơi chậm.

Sử dụng máy cũ không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Một số doanh nghiệp, đơn vị sử dụng máy nén khí cũ để giảm chi phí đầu vào.

Tuy nhiên, trên thực tế những dòng máy nén khí đã qua sử dụng thường không đảm bảo được các chi tiết, bộ phận bên trong còn hoạt động được ở trạng thái tốt.

Đặc biệt là với những loại máy không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm định về chất lượng. Điều này sẽ khiến máy dễ gặp sự cố mà phổ biến nhất là tình trạng máy yếu, lên hơi chậm hoặc không lên hơi.

Máy nén khí đã qua sử dụng
Máy nén khí cũ sẽ không đảm bảo được trạng thái hoạt động ổn định

Phương án khắc phục tình trạng máy nén khí lên hơi chậm

Máy nén khí bị yếu, lên hơi chậm sẽ khiến lượng khí cung cấp cho các thiết bị trong hệ thống bị thiếu hụt, làm gián đoạn hoạt động sản xuất, ảnh hưởng tới kinh tế. Bởi vậy, ngay khi gặp tình trạng này, người dùng cần có những biện pháp khắc phục phù hợp.

Kiểm tra van tiết lưu

Khi nhận thấy máy nén khí gặp tình trạng nên hơi chậm, hãy kiểm tra xem van tiết lưu có mở hoàn toàn không.

Nếu van mở hoàn toàn sẽ khiến lượng khí nén bên trong thoát ra ngoài, gây thiếu hụt lượng khí, dẫn đến tình trạng máy lên hơi chậm.

Cách khắc phục trong trường hợp này chính là khóa van tiết lưu lại, giữ nguồn khí không bị thất thoát ra ngoài.

Kiểm tra van đầu vào và đầu ra

Nếu van tiết lưu không bị mở, gioăng cao su ở đầu nén không bị rò rỉ khí, hãy tiếp tục kiểm tra tới van đầu vào và đầu ra. Hai điểm tiếp xúc này rất dễ bị hở sau một thời gian hoạt động. Khi van bị hở, khí nén sẽ bị rò rỉ, gây ảnh hưởng lớn tới hiệu quả làm việc của các thiết bị.

Kiểm tra chênh lệch áp suất

Nếu nguyên nhân máy nén khí lên hơi chậm không phải do rò rỉ khí nén, hãy chuyển sang kiểm tra sự chênh lệch áp suất trước và sau của lọc tách dầu. Nếu nhận thấy áp suất chênh lệch lớn hơn 3kg/cm2 thì bạn cần thay thế ngay tách dầu mới cho máy. Bởi khi tách dầu bị cũ hoặc tắc nghẽn do bụi bẩn, khí nén sẽ không thể lưu thông bình thường qua bộ phận này.

Kiểm tra bộ phận lọc khí

Ngoài lọc tách dầu, bạn cũng cần kiểm tra lọc khí xem có tắc nghẽn không.

Bởi sau một thời gian sử dụng, đầu vào của lọc khí có thể bị tắc bởi các vật cản và bụi bẩn.

Nếu nguyên nhân nằm ở đây, hãy tiến hành vệ sinh hoặc thay mới bộ phận lọc khí để giúp máy hoạt động bình thường trở lại.

Một số lưu ý khi sử dụng để máy nén khí hoạt động ổn định

Để đảm bảo máy nén khí vận hành ổn định, hạn chế tối đa khả năng phát sinh sự cố, người dùng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đặt máy tại những nơi cao ráo, khô thoáng, tránh đặt gần nguồn nhiệt lớn hoặc gần các chất dễ cháy nổ. Nếu đặt máy trong không gian phòng kín, cần lắp hệ thống thông gió, làm mát cho phòng.
  • Không vận hành máy vượt quá các thông số kỹ thuật được quy định, đặc biệt là thông số áp suất tối đa.
  • Tiến hành kiểm tra áp kế định kỳ để đảm bảo máy hoạt động an toàn, ổn định.

Xem thêm: 👉 Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các vấn đề của máy nén khí
Hãy thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời các vấn đề của máy nén khí

Xem thêm: 👉 Các lỗi thường gặp của máy nén khí

  • Khi bình đang còn áp suất không nên tiến hành sửa chữa, hàn xì…
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng để phát hiện kịp thời các tình trạng rò rỉ khí, tắc nghẽn bộ lọc… Từ đó có biện pháp khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.
  • Tiến hành thay dầu định kỳ cho máy, đảm bảo dầu đủ chất lượng, phù hợp với máy.
  • Mở van xả thường xuyên để xả nước đọng khỏi máy nén. Thông thường, khi máy vận hành, cần mở van xả với tần suất 15 – 20 phút/lần, mỗi lần mở 5 – 10 giây.
  • Khi di chuyển máy cần ngắn nguồn điện và xả hết áp suất, tránh phát sinh nguy cơ cháy nổ, chập điện…

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy nén khí lên hơi chậm. Hãy thường xuyên kiểm tra hoạt động của máy để đảm bảo quá trình vận hành luôn ổn định và kịp thời xử lý khi có vấn đề xảy ra. Trong trường hợp không tìm được nguyên nhân dẫn đến các sự cố khi vận hành máy, hãy liên hệ với TLC Compressor để nhận tư vấn hỗ trợ xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Máy nén khí TLC compressor
Máy nén khí TLC compressor