THƯỚC THĂM DẦU MÁY NÉN KHÍ – THƯỚC ĐO DẦU NHỚT MÁY NÉN KHÍ LÀ GÌ?

Trong các máy nén khí trục vít, chúng ta thường thấy có một bộ phận gắn trên bình dầu, có tác dụng báo mức dầu hiển thị của máy. Đó chính là thước thăm dầu máy nén khí hay thường gọi là thước đo dầu máy nén khí. Tuy chỉ là một linh kiện tĩnh có cấu tạo đơn giản nhưng thước thăm dầu vẫn có vai trò khá quan trọng với thiết bị. Để hiểu rõ hơn về chúng, hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết sau.

Thước thăm dầu máy nén khí là gì?

Thước thăm dầu máy nén khí thường có dạng thẳng, hình trụ và trong suốt hoặc có sự khác biệt tùy loại máy sử dụng. Chúng được gắn vào bồn chứa dầu, có nhiệm vụ báo cho người dùng biết lượng dầu còn ở trong bình và thời điểm thích hợp để thay dầu máy. Thước được sử dụng nhiều ở các dòng máy nén trục vít và còn được gọi là kính thăm dầu, phao báo dầu hay ống báo mức dầu…

Nhờ thước thăm dầu, người dùng sẽ không cần kiểm tra trực tiếp lượng dầu trong bình mà chỉ cần quan sát qua thước. Như vậy, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được mức dầu và biết khi nào là thời điểm bình cần được bổ sung dầu. Đồng thời, khi thêm dầu, thước cũng chính là công cụ để bạn biết nên đổ bao nhiêu dầu thì hợp lý.

Ngoài ra, thước dầu cũng sẽ giúp người dùng quan sát được màu sắc của dầu trong bình. Điều này rất quan trọng vì màu dầu chính là yếu tố để người dùng biết tình trạng chất lượng dầu, khi nào cần thay mới dầu trong máy nén khí.

👉 Xem thêm: Bộ phận tách dầu ngoài máy nén khí

Đặc tính kỹ thuật thước thăm dầu máy nén

Thước thăm dầu thường được cấu tạo bằng chất liệu mica hoặc nhựa tổng hợp, kích thước to nhỏ tùy thuộc vào loại máy nén sử dụng chúng. Mỗi cây thước thường được sử dụng trong thời gian rất lâu. Nếu cần thay thế, bạn phải nắm được thông tin chiều dài, khoảng cách hai tâm lỗ, kích thước bulong để mua đúng loại thước phù hợp.

Nhược điểm lớn nhất của thước thăm dầu là dễ bị biến dạng do nhiệt độ dầu, bị vỡ do siết ốc quá căng, rò rỉ dầu…

👉 Quy trình vận hàng máy nén khí trục vít

Những loại thước thăm dầu máy nén khí

Hiện nay, tùy vào loại máy nén khí, nhà sản xuất sẽ lắp đặt các loại thước thăm dầu khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và cách thức sử dụng khác nhau, phù hợp với loại máy cần dùng. Trong đó, phổ biến nhất là ba loại thước sau.

Thước thăm dầu dạng phao

Thước dầu dạng phao thường đi kèm với mã sản phẩm cụ thể hoặc model của máy để người dùng dễ phân biệt, nhận diện. Bởi vậy, khi cần thay thế thước, bạn hãy cung cấp thông tin mã số sản phẩm hoặc model máy cho nhà cung cấp để mua được chính xác loại thước mình cần.

thước thăm dầu máy nén khí dạng phao
Thước thăm dầu dạng phao thường đi kèm mã sản phẩm hoặc model máy

Thước thăm dầu dạng thanh

Loại thước này được làm từ mica, nhựa tổng hợp trong suốt để dễ dàng nhìn thấy mức dầu của bình chứa hiển thị trên thước.

Đối với thước dạng thanh, bạn cần bắt bulong hai đầu để gắn lên bình dầu. Do đó, khi tìm mua loại thước này, bạn cần nắm được khoảng cách từ đường kính tâm lỗ này đến tâm lỗ kia, chiều dài thước và đường kính bắt ốc.

Mắt thăm dầu

Đây là một loại thước thăm dầu máy nén đặc biệt, thường được sử dụng trong các dòng máy nén khí piston hoặc số ít máy nén khí trục vít. Để mua được đúng loại mắt thăm dầu phù hợp, bạn nên tham khảo thật kỹ đời máy, model và thương hiệu sản xuất, tránh mua sai loại mắt sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của mức dầu.

mắt thăm dầu máy nén khí
Mắt thăm dầu thường dùng trong các dòng máy nén khí piston hoặc số ít máy nén khí trục vít

Cách chọn thước thăm dầu

Khi mua thước thăm dầu, nhà cung cấp thường có rất nhiều loại và nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các thông tin sau để mua chính xác loại thước mình đang sử dụng.

  • Khoảng cách kính thăm dầu
  • Khoảng cách giữa hai tâm lỗ
  • Loại ống bắt nối
  • Bước ren (thường là số chẵn như 12mm, 14mm, 16mm, 18mm)

👉 Xem thêm: Cách thay thế phụ tùng máy nén khí

Mua thước thăm dầu máy nén khí ở đâu?

Ngoài việc nắm bắt đúng thông tin để chọn được loại thước phù hợp, bạn còn cần lưu ý đến nhà cung cấp sản phẩm cho mình. Nên lựa chọn nhưng đơn vị uy tín, bán sản phẩm, linh kiện chính hãng để đảm bảo chất lượng.

👉 Mua thước thăm dầu máy nén khí

TLC Compressor chuyên cung cấp các loại linh kiện máy nén khí chính hãng, chất lượng. Tại đây, bạn có thể tìm mua thước thăm dầu với đầy đủ kích thước, kiểu loại dành cho tất cả các loại máy nén khí trên thị trường.

Khi lựa chọn mua sản phẩm tại TLC, bạn có thể yên tâm:

  • Sản phẩm đa dạng, đủ các chủng loại, các mã phụ tùng của các hãng máy nén phổ biến trên thị trường.
  • Hàng chính hãng, đảm bảo về chất lượng, bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 3-6 tháng tùy thuộc sản phẩm.
  • Sản phẩm được nhập khẩu và phân phối trực tiếp, không qua trung gian, đảm bảo mang đến sản phẩm tốt nhất với mức giá hợp lý nhất.
  • Dịch vụ chu đáo, hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, vận chuyển giao hàng trên toàn quốc.

Ngoài thước thăm dầu máy nén khí, bạn còn có thể tìm được tất cả các loại linh kiện máy nén khác tại TLC Compressor. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn, báo giá sản phẩm miễn phí.

Máy nén khí TLC compressor
Máy nén khí TLC compressor