Máy nén khí trục vít là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy nén khí trục vít là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

 

Máy nén khí trục vít là một trong các thiết bị nén khí tốt, nhiều ưu điểm vượt trội, là thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực công nghiệp ngày nay. Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn lựa máy có công suất phù hợp thì hãy cùng với chúng tôi- TLC Compressor, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Tìm hiểu những thông tin bổ ích nhất về loại máy móc hiện đại này trong bài viết để chọn cho mình loại máy ưng ý nhất nhé!

Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là máy nén thể tích khí. Chúng cung cấp lượng khí áp cao, khả năng nạp khí nhanh, lưu lượng khí cực lớn. Các loại máy nén này hoạt động dựa trên cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau làm thay đổi thể tích không khí từ đó tạo ra áp lực của khí. Chúng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp đặc biệt là trong hệ thống thu gom khí hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị điều khiển tự động

Máy nén khí  trục vít có mấy loại?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy nén khí trục vít. Tùy theo nhu cầu, mục đích, thương hiệu, nơi sản xuất, nguyên lý hoạt động người ta có thể chia chúng thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ dựa vào nguyên lý hoạt động thì người ta có thể chia ra thành hai kiểu là nguyên lý kiểu turbo và nguyên lý kiểu thay đổi thể tích.

Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn được chia thành hai loại sau: máy nén khí trục vít không dầu và có dầu hay còn gọi cách khác là máy nén khí khô và máy nén khí trục vít ngâm dầu. Vậy thì hai loại máy này khác nhau như thế nào? Chúng có ưu nhược điểm gì về công năng, khả năng vận hành và tuổi thọ như thế nào trong quá trình sử dụng?

1. Máy nén khí trục vít không dầu

Với dòng model không dầu này, chúng vẫn có công dụng nén khí, tạo ra áp lực khí, nhưng sự khác biệt lớn nhất của chúng là hoạt động không cần sử dụng dầu để bôi trơn hay làm mát thiết bị. Điều đó cũng có nghĩa là khí dầu đầu ra sẽ sạch và tinh khiết 100%. Nếu sử dụng model này doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn về chi phí dầu máy. Đây là một trong những ưu điểm nổi trội nhất của loại này.

Máy nén khí trục vít TLC compressor
Máy nén khí trục vít TLC compressor

Vì thế chúng rất thích hợp trong việc hoạt động ở những nơi cần khí tinh khiết, bảo vệ môi trường: y tế, chế biến thực phẩm, dược phẩm,…Tuy nhiên chúng lại có cấu tạo khá phức tạp. Vì vậy đòi hỏi trong khâu sản xuất cần đạt độ chính xác cao dẫn tới giá thành của sản phẩm cũng cao hơn so với loại trục vít ngâm dầu. Ngoài nhược điểm giá thành cao, chúng còn có tuổi thọ không cao nữa. Do không sử dụng dầu để bôi trơn nên độ ma sát lớn lúc vận hành nên các bộ phận của máy dễ bị mài mòn hơn.

2. Máy nén khí trục vít có dầu

Trái ngược hoàn toàn với dòng model không dầu, dòng model này sử dụng dầu trong quá trình làm mát, bôi trơn và làm kín các khe hở. Chính vì vậy nên dòng này hoạt động ổn định, trơn tru, duy trì nhiệt đều, tốt.

Ngoài ưu điểm nổi trội này chúng còn có giá thành rẻ hơn và tuổi thọ cũng cao hơn nhiều so với dòng máy nén khí trục vít không dầu. Bởi vậy dòng model này được dùng khá nhiều trên thị trường. Một số lĩnh vực tiêu biểu sử dụng đó là: khai khoángcơ khídệt may, da giầy, công nghiệp xi măng,… Tuy nhiên chúng cũng có một vài mặt hạn chế:

 • Chi phí lớn cho dầu trong quá trình vận hành, chi phí kiểm tra định kỳ cho các bộ phận của máy
 • Không thân thiện với môi trường do khí đầu ra có dầu

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Các loại máy nén khí trục vít có cấu tạo như thế nào? Với loại máy không dầu và có dầu chúng có khác nhau như thế nào về mặt cấu tạo?

Đối với các loại máy khác nhau chúng sẽ có cấu tạo khác nhau về vị trí giữa các bộ phận, song vai trò và nguyên lý hoạt động không khác nhau là mấy.

Cấu tạo máy nén khí trục vít không dầu:

Cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

 1. Motor chính
 2. Bơm dầu
 3. Lọc dầu
 4. Van cửa hút
 5. Giải nhiệt trước-sau
 6. Giải nhiệt dầu
 7. Van an toàn
 8. Quạt giải nhiệt
 9. Bảng thao tác vận hành
 10. Hộp bánh răng
 11. Tủ điện điều khiển
 12. Cửa đổ dầu
 13. Dây đai truyền động
 14. Thước đo dầu
 15. Chân đế máy
 16. Chân đế đỡ đầu máy

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu:

Cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu:

Model trục vít có dầu có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

 1. Lọc khí đầu vào: lọc bụi bẩn không khí trước khi đi vào
 2. Van cửa nạp máy nén khí: hoạt động đóng mở, quyết định việc không khí có đi vào đầu nén hay không
 3. Cụm đầu nén:nén không khí lên áp suất cao, đây là bộ phận quan trọng nhất
 4. Khớp nối: truyền chuyển động quay của động cơ
 5. Động cơ điện: dùng để chuyển hóa năng lượng điện năng thành chuyển động quay
 6. Bình chứa dầu và khí nén: chịu được áp suất và nhiệt độ cao
 7. Van áp suất tối thiểu: tạo áp suất trong máy nén khí khi máy chạy, giúp dầu máy chạy tuần hoàn
 8. Quạt làm mát: làm mát dầu và khí
 9. Giàn làm mát khí: giải nhiệt khí nén đầu ra
 10. Bộ tách nước: tách nước bằng nguyên lý xoắn ốc ly tâm
 11. Van xả nước: giúp xả nước tự động
 12. Van khí đầu ra
 13. Giàn giải nhiệt dầu:
 14. Lọc tách dầu và khí: giữ dầu ở lại trong máy, tách khí ra ngoài
 15. Lọc dầu: lọc bụi trong dầu nén khí
 16. Van hằng nhiệt: giúp nhiệt độ trong máy ổn định

 Nguyên lý làm việc máy nén khí trục vít

Đối với dòng máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động chính của chúng là thay đổi thể tích, tạo ra các chuyển động quay với tốc độ cực lớn từ các chuyển động cơ. Model có dầu và không dầu có nguyên ký hoạt động như nhau, chúng chỉ khác về chất bôi trơn làm mát đối với model có dầu. Hệ thống đầu nén của máy nén có 2 trục vít. Hai trục vít này có các rãnh răng được thiết kế ăn khớp với nhau. Khi vận hành, khe hở của buồng nén và trục vít nhỏ dần tạo ra được áp lực (khí nén).

 Nguyên lý làm việc máy nén khí trục vít

Khi hệ thống máy nén hoạt động các hốc giữa của bánh răng tách xa nhau hơn, tạo ra một khoảng lớn chứa đầy không khí. Quá trình hút khí sẽ dừng lại khi khoang khí đạt giá trị max.

Khi trục quay với tốc độ nhanh, qua cửa nạp khí, không khí sẽ được hút thẳng vào trong giữa hai trục. Lúc này các bánh răng bắt đầu hoạt động để siết hẹp khoảng cách khoang khí lại dẫn tới thể tích bị giảm khiến cho áp suất được tăng lên. Tại cửa xả khí được lắp đặt một chiếc van một chiều để ngăn chặn sự rò rỉ của khí nén ra bên ngoài và giúp cho khí nén không đi theo chiều ngược lại.

Phần Kết

Trên đây là một số thông tin về nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít. Nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động rồi thì chúng ta cùng tìm hiểu về cách bảo quản dòng này nhé! Bảo dưỡng máy nén luôn là nhiệm vụ cấp thiết và đồi hỏi đội ngũ nhân viên cần có trình độ chuyên môn cao, am hiểu về thiết bị này.

Việc bảo dưỡng giúp thiết bị của bạn hoạt động được ổn định, tiết kiệm được các chi phí liên quan đến vận hành và sửa chữa. Một số bộ phận quan trọng trong quá trình bảo dưỡng mà chúng ta cần biết và lưu tâm đến đó là: bộ phận lọc khí, lọc dầu, kiểm tra van an toàn, làm sạch máy làm mát, bảo dưỡng xi lanh và bộ tách dầu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng và kiểu máy nén khí trục vít khác nhau, khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp khó khăn trong quá trình lựa chọn sản phẩm. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc tham khảo về các dòng model phù hợp, vui lòng hệ với  TLC Compressor để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
Máy nén khí trục vít 2 cấp công nghiệp, giá rẻ nhất thị trường, chính sách và bảo hành tuyệt đối cho khách hàng