Máy nén khí bị xì hơi – Nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để

Máy nén khí bị xì hơi – Nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để

Trong quá trình sử dụng các loại máy móc, chúng ta không thể tránh khỏi việc phát sinh một số lỗi không mong muốn. Đối với máy nén khí cũng vậy, khí nén vô cùng quan trọng, nếu máy nén khí bị xì hơi mạnh thì việc phát hiện sẽ dễ dàng hơn nhưng nếu rò rỉ mà chúng ta không để ý hoặc mắt thường không thể phát hiện sẽ làm nguồn lưu lượng trong hệ thống bị suy giảm, dẫn đến việc máy sẽ phải hoạt động với công suất lớn để bù lại lượng khí bị tiêu hao. Hậu quả của vấn đề này là  hiệu suất, năng suất giảm, đặc biệt là tiêu tốn điện năng và hóa đơn tiền điện cuối tháng sẽ là một khoản kha khá đấy nhé!

Vậy thì làm sao để chúng ta kiểm tra được hiện tượng máy nén khí bị xì hơi? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục ra sao sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây, giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này.

Máy nén khí bị xì hơi

Cách phát hiện tình trạng máy nén khí bị xì hơi

Hiện tượng lượng khí nén bị thất thoát ra ngoài chính là tình trạng máy nén khí bị xì hơi. Nếu như sự cố này diễn ra lâu ngày mà không được phát hiện khắc phục kịp thời thì có thể dẫn đến một số hậu quả sau:

 • Bình hơi không thể đầy do lượng khí nén bị hao hụt, vì vậy máy phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ để đáp ứng nhu cầu của các thiết bị khác. Việc này dẫn đến chất lượng máy nhanh chóng bị suy giảm, đồng thời lượng điện năng tiêu thụ lớn.
 • Máy dễ bị hỏng hóc, người dùng sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí cho việc sửa máy nén khí Piston. (Click xem máy nén khí Piston là gì)
 • Lượng khí bị hao hụt dẫn tới khí nguồn cung cũng bị thiếu hụt. Quá trình vận hành của nhiều loại máy móc có thể bị ảnh hưởng, gây thiệt hại về mặt kinh tế.

Chính vì thế, người sử dụng cần phải xác định vị trí khí bị rò rỉ một cách nhanh chóng để tiến hành sửa chữa. Chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau để phát hiện và khắc phục:

 • Nhận biết bằng tai hay mắt: với trường hợp tình trạng máy nén khí bị rò rỉ lớn thì chúng ta hoàn toàn có thể nghe trực tiếp bằng tai và thử bằng tay. Nếu thấy tay mát do khí thoát ra thì vị trí đó bị rỉ. Lưu ý, vì áp lực khí lớn có thể gây nguy hiểm nên bạn hãy đeo kính bảo hộ khi thực hiện việc kiểm tra. Tuy nhiên thì cách này không phát hiện được chính xác một cách tuyệt đối.
 • Sử dụng bộ dò âm thanh: dùng sóng siêu âm từ thiết bị chuyên dụng. Những chiếc máy đo này có thể tìm ra được cả những vị trí rò rỉ với tần số rất nhỏ. Hiện nay, trên thị trường hiện nay, máy dò âm thanh được bán khá phổ biến với mức giá vô cùng hợp lý.
 • Nhận biết bằng bong bóng xà phòng: chắc hẳn bạn đã được thấy người ta sử dụng cách này trong việc vá xe. Chỉ cần dùng một ít xà phòng, tạo bọt rồi xoa lên bình chứa khí. Nếu xuất hiện bọt bong bóng thì có nghĩa là khí đang bị rò ở vị trí đó.

Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí bị xì hơi

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị xì hơi ở máy nén khí song có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng này là:

 • Tác động của yếu tố môi trường: nước ta có đặc điểm khí hậu gió mùa nóng ẩm. Cùng với nhiệt độ cao là tác động của không khí ẩm làm các chi tiết của máy bị ăn mòn, gỉ sét gây nên tình trạng khí nén bị rò rỉ.
 • Môi trường có nhiều bụi bẩn: bụi sẽ vào máy bơm khí nén hòa với nước, dầu. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tắc ở một số bộ phận gây ra tình trạng rò rỉ khí nén.
 • Người sử dụng không tiến hành bảo dưỡng máy nén khí đúng cách: việc không tiến hành bảo dưỡng các bộ phận van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy nén khí một cách thường xuyên, đúng cách thì việc xì hơi sẽ nhanh chóng xảy ra
 • Sử dụng máy nén khí quá cũ: đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc khí nén bị xì hơi. Không như các dòng máy mới, với máy nén khí quá cũ, các chi tiết sẽ không thể ăn khớp với nhau một cách tuyệt đối. Ngoài ra, bình chứa khí nén của máy cũng dễ gặp phải hiện tượng bị gỉ sét, bị thủng gây ra hiện tượng xì hơi đồng thời gây nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng.

Giải pháp khắc phục 

 • Tại các điểm mối hàn, mối nối hoặc các chi tiết van đóng mở khí nén thì máy bơm hơi cao áp dễ xảy ra những sự cố máy nén khí bị xì hơi. Khi tình trạng này được phát hiện thì siết chặt lại các mối nối trên máy là cách xử lý đơn giản nhất. Nếu cần thiết, bạn phải tiến hành hàn kín lại hoặc thay thế những chi tiết đã bị hư hỏng như: các chi tiết ống ghép, bộ phận khớp nối, các bộ phận gioăng cao su của máy, các điểm xả ngưng, bẫy ngưng của máy nén xem nó có bị hở hoặc hư hỏng hay là không…

Máy nén khí

 • Trong nhiều trường hợp người sử dụng làm sạch các đoạn ren máy nhưng các thao tác thực hiện không đúng hoặc tiến hành lắp đặt những vòng đệm làm kín không chuẩn dẫn đến tình trạng xì hơi. Chính vì thế, để khắc phục sự cố này hiệu quả, đồng thời tránh việc rò rỉ về sau thì bạn hãy lưu ý lựa chọn những loại ống ngắt, ống ghép, ống mềm và ống cứng có chất lượng cao nhằm đảm bảo hệ thống khí nén được kín hoàn toàn.
 • Sẽ có các cách xử lý khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân khiến cho máy bị xì hơi .Mặc dù vậy, giải pháp đơn giản và phổ biến nhưng  không kém phần quan trọng đó là việc chú ý vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ. Quá trình bảo dưỡng sẽ giúp bạn kiểm tra các  bộ phận ở nằm ở trên máy bơm hơi dễ bị rò rỉ khí như: những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các bộ phận mối nối, khớp nối, các bộ phận van nạp và xả khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy.
 • Nếu các bộ phận hoặc các chi tiết có biểu hiện hở, nứt hoặc vỡ thì nên thực hiện việc vệ sinh sạch sẽ. Có thể dùng keo để tiến hành gắn đối với những vết hở bé. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn nên tiến hành thay thế mới các chi tiết này để đảm bảo cho máy làm việc ổn định lâu dài
 • Trường hợp bình hơi khí nén của bạn bị thủng, tốt nhất bạn nên thay vì tiếp tục vá chỗ thủng để dùng tiếp bởi điều này rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn và những người xung quanh.
 • Tiến hành lắp đặt bộ dò âm thanh để nhanh chóng phát hiện ra sự cố rò rỉ một cách chính xác.

Trên đây là một số chia sẻ về hiện tượng máy nén khí bị xì hơi, cách phát hiện và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ đó có một số biện pháp khắc phục mà TLC Compressor đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế nếu bạn gặp phải tình trạng này. Hãy liên hệ tới 0972868867 để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được giải đáp các thắc mắc nhé!