Có nên mua và sử dụng bình chứa khí nén cũ không?

Có nên mua và sử dụng bình chứa khí nén cũ không?

Bình chứa khí là thiết bị tích trữ khí nén với áp suất lớn để cung cấp năng lượng cho các máy móc vận hành hiệu quả. Tuy nhiên, bình chứa khí có giá thành tương đối cao nên nhiều người lựa chọn sử dụng bình chứa khí nén cũ để tiết kiệm chi phí. Nhưng sử dụng bình chứa khí cũ có nguy hiểm không? Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình chứa khí cũ? Hãy cùng TLC Compressor tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Có nên mua bình chứa khí cũ
Có nên mua bình chứa khí cũ

Bình chứa khí nén cũ là gì?

Bình chứa khí nén cũ là bình chứa khí đã qua sử dụng một thời gian. Cũng như bình chứa khí nén mới, bình chứa khí cũ có vai trò tích trữ khí nén được xả từ các máy nén khí. Không khí được nén lại trong bình có tác dụng làm mát hoặc bơm hơi, giúp cho các thiết bị máy móc được vận hành êm ái, hiệu quả. Hầu hết các chiếc bình chứa khí thường có cấu tạo chắc chắn, có khả năng chịu nhiệt và lực va chạm mạnh. Tuy nhiên, với những chiếc bình chứa khí cũ thì khả năng này đã bị giảm đi rất nhiều.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng bình chứa khí nén cũ

Bình chứa khí nén cũ là một quả bom tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm. Như đã giới thiệu ở trên, bình chứa khí cũ thường đã qua sử dụng một thời gian dài, chúng không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Bởi vậy có rất nhiều vấn đề không được sửa chữa kịp thời và nó có thể phát nổ bất kỳ lúc nào.

Dự đoán, một bình chứa khí có dung tích 1,5m3 và áp suất 11kg/cm2 khi nổ có thể hất văng một vật nặng 1 tấn văng xa đến hơn 200m. Các bình nhỏ hơn và có dung tích khoảng 80 -100 lít, áp suất 3 – 4 kg/cm2 khi nổ có khả năng sát thương trong khoảng vài chục mét. Có thể ví bình chứa khí nén cũ như một vị “thần chết” đe dọa đến tài sản và tính mạng của người sử dụng bất kỳ lúc nào.

"Những

Bình chứa khí nén cũ thường hay xảy ra hiện tượng rò rỉ khí nén làm hao hụt chi phí sản xuất và đầu tư. Do thời gian sử dụng đã lâu nên lớp vỏ bên ngoài thường bị hoen gỉ, mài mòn do thời tiết. Vì vậy, rất dễ gây ra hiện tượng rò rỉ khí nén làm giảm hiệu quả hoạt động của máy nén khí.

Ngoài ra, khi mua bình nén khí cũ nếu người mua thiếu hiểu biết thì rất dễ bị đẩy giá lên cao. Trên thị trường có rất nhiều đối tượng chuyên trục lợi bằng cách quét sơn bên ngoài, tân trang lại rồi bán với giá rẻ hơn máy mới.

Có nên mua và sử dụng bình chứa khí nén cũ không?

Trước những nguy cơ tiềm ẩn như vậy, câu hỏi đặt ra là có nên mua và sử dụng bình chứa khí nén cũ không? Thực tế vẫn có thể mua bình chứa khí cũ của những đơn vị uy tín có chế độ bảo hành rõ ràng. Bởi những bình cũ này có chi phí thấp, phù hợp với những đơn vị hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, nhu cầu sử dụng khí nén không lớn.

Tuy nhiên khi mua cần phải kiểm tra kỹ chất lượng và kết cấu của bình, thành bình phải dày, ít bị han gỉ. Hãy mua những máy của những thương hiệu nổi tiếng và nhà cung cấp uy tín. Ngoài ra, khi mua bình cũ, người dùng nên nhờ sự giúp đỡ của những người có chuyên môn hoặc am hiểu để chọn được bình tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén cũ

Do có tính nguy hiểm cao nên khi sử dụng bình chứa khí nén cũ, người dùng phải tuyệt đối cẩn thận. Để phòng ngừa và hạn chế tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra, cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Tuyệt đối không lắp đặt bình tại những khu vực có chứa nhiều vật hoặc chất có khả năng cháy nổ cao. Không đặt bình chứa khí nén tại những nơi có nguồn nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Người sử dụng phải thường xuyên tiến hành vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng bình chứa khí cũ theo định kỳ. Công việc này giúp kịp thời phát hiện những sự cố sắp xảy ra. Nếu có hiện tượng bất thường phải lập tức ngừng sử dụng. Người dùng không được tự mình sửa chữa mà phải gọi người có chuyên môn hoặc nhờ sự trợ giúp của đơn vị cung cấp để giải quyết vấn đề.
  • Cấm tuyệt đối không hàn xì, sửa chữa bình khi bình chứa khí đang còn áp suất.
  • Không chèn thêm bất kỳ vật nặng nào nhằm thêm trọng tải của van an toàn khi bình chứa khí đang hoạt động.
  • Khi bắt đầu vận hành áp suất trong bình đạt 0,5 – 1kg/cm2, người dùng cần kéo nhẹ van an toàn để thông van và mở van xả đáy để xả nước hoặc dầu bị ngưng đọng lại dưới đáy bình. Sau mỗi lần vận hành cần lưu ý xả các chất bẩn và nước còn đọng lại trong bình.
  • Không vận hành bình vượt qua thông số kỹ thuật của bình đặc biệt với bình cũ.

 Kết luận:

 Như vậy, có thể thấy bình chứa khí nén cũ còn tồn tại rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên mua bình chứa khí nén mỡi và nhớ phải tìm một địa chỉ cung cấp minh bạch, uy tín và rõ ràng. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với TLC Compressor qua Hotline:0972 868 867 Chúng tôi cam kết lắp đặt các bình chứa khí theo tiêu chuẩn an toàn của các đơn vị kiểm định.

️🎯 Click Xem các loại bình chứa khí nén của TLC compressor tại đây 

Bình Chứa Khí
Bình Chứa Khí TLC 1000L – TLC compressor