Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí

Để hệ thống máy nén khí tiết kiệm điện chúng ta phải sử dụng rất nhiều giải pháp đồng bộ cho hệ thống, sau đây chúng tôi xin trình bày một số giải pháp sau:

  1. Sử dụng công nghệ máy nén khí tiết kiệm điện.

Đây là mấu chốt vấn đề để giúp nhà máy có thể tiết kiệm một cách tối ưu điện năng cho hệ thống máy nén khí. với công nghệ 4.0 hiện nay đã cho ra đời rất nhiều công nghệ tiết kiệm điện. bạn hãy tượng cách đây 20 năm chúng ta được thắp sáng bằng bóng đèn sợi đốt là một phát minh. Nhưng với công nghệ tiện tại công nghệ này gần như lạc hậu và được người dùng sử dụng các công nghệ hiện đại hown đó là đèn Led. vậy máy nén khí cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Công nghệ máy nén khí hiện nay đã rất khác xa so với công nghệ máy nén khí trước đây 10 năm. Hiện có một số công nghệ giúp tiết kiệm điện năng cho máy nén khí như sau:

máy nén khí

 

        a.) Công nghệ trục vít 02 Cấp – 01 động cơ.

nhắc tới Công nghệ tiết kiệm điện chúng tôi phải nhắc tới ngay công nghệ máy nén khí 02 cấp -01 động cơ bởi sự ưu việt so với thiết kế trước đây của dòng máy nén khí trục vít thông thường chúng tôi sau này đặt cho nó cái tên để dể phân biết đó là: Công nghệ 01 cấp – 01 động cơ. Ưu điểm vướt trội công nghệ mới nhất về 02 cấp – 01 động như như sau:

Tạo ra lưu lượng lớn hơn 30% so với công nghệ 01 cấp – 01 động cơ.

Thiết kế có bộ trục vít ở giai đoan 01 có kích thước rất lớn. nhằm lấy được lưu lượng rất lớn khi dòng khí tạo áp suát 2-3Kg/cm2 thì ở giai đoạn 02 của nạp khí có thiết kế bộ trục vít nhỏ hơn và độ khít nhỏ nhằm tạo ra áp suát khí nén tăng nhanh áp lực tăng đạt áp suất cài dặt thông thường dưới 9 kg/cm2. Thiết kế này giúp khắc phục hạn chế của công nghệ cũ. Trước đây muốn thiết kế một dòng máy có áp suất làm việc cao nhà sản xuát thường phải thiết kế bộ trục vít nhỏ khe hở giữa 02 trục vít càng chính xác thì áp suất càng lên nhanh nhưng ngược lại lưu lượng vào lại thấp. và ngược lại.

máy nén khí

 

Các bạn có thể tham khảo thêm, dòng MÁY NÉN KHÍ TIẾT KIỆM ĐIỆN TLC Compressor 75Kw/100Hp 02 Cấp – 01 động Cơ như trong hình bên dưới.

Máy nén khí tiết kiệm điện TLC Compressor được lắp đặt tại rất nhiều nhà máy tại thị trường Việt Nam như: Công ty sản xuất đồ gỗ THÀNH PHÚ PHÁT, công ty cổ phần LÂM VIỆT, công ty TNHH ANH EM, công ty TNHH TIẾN HƯNG, Công ty TNHH HỐ NAI 2, Công ty TNHH KIM VĨNH PHÚ ……… và đã đạt được kết quả ngoài mong đợi của quý khách hàng. Giúp các công ty kể trên giảm lượng điện tiêu thụ cho hệ thống máy nén khí từ 35-60% điện năng.

máy nén khí

 

       b). Công nghệ Biến tần ( Inverter).

Công nghệ Biến tần là công nghệ phổ biến trong hệ thống máy nén khí. Nó giúp tahy đổi tần số Motor để giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ công suất máy nén khí.

       c). Công nghệ motor Vĩnh Từ:

Đây là dòng công nghệ Motor mới giúp tiết kiệm điện năng 8% so với công nghệ Motor truyền thống. Giúp thay đổi tần số hiệu quả hơn giúp máy nén khí chạy ở tần số thay đổi áp suất luôn duy trì mức cố định.

Hiện nay máy nén khí tiết kiệm điện TLC Compressor được áp dụng đồng bộ cả 2 công nghệ. Trong máy nén khí BIẾN TẦN – MOTOR VĨNH TỪ. Giúp nàh máy có thể tiết kiệm lên đến 30% so với công nghệ củ hiện nay.

       2. Máy nén khí phải còn hiệu suất cao

Hiệu suất máy nén khí ?

Có bao giờ chúng ta mua máy nén khí chúng ta quan tâm về hiệu suất khi sử dụng ?

Hiệu suất máy nén khí được tính toán thế nào ?

tất cả các câu hỏi trên chúng ta nên dành sự quan tâm đặc biết cho yếu tố này. Chúng tôi dã đi làm thực tế avf kiểm tra nhiều máy nén khí đặc biệt các dòng máy nén khí củ hiện nay hiệu suất năng lượng rất thấp.

lấy ví dụ như: Máy nén khsi củ hàng nhật bãi có công suất 75kw/100Hp nhưng khi kiểm tra bằng đồng hồ đo điện năng và lưu lượng cho ra kết quả hiệu suất năng lượng rất thấp.

hiệu suất năng lượng sẽ được phân chia theo thiết kế ban đầu của hãng máy công bố ra thị trường như sau:

 

    CÔNG SUẤT

Máy 1 cấp

Máy 02 cấp – 01 động cơ

55KW/75HP

5.9 kw/m3

4,4 kw/m3

75KW/100HP

5.9 kw/m3

4,6 kw/m3

110KW/150HP

5.5 kw/m3

4,6 kw/m3

Thông qua bảng trên chúng ta có thể thấy để cung cấp 1 m3 khí vào nàh xưỡng sản xuất chúng ta cần tới 5,9 kw ddiên năg so với công nghệ máy nén khí trục vít 01 cấp. và chỉ tốn 4,6 kw cho 1 m3 khí khi dùng công nghệ máy nén khí tiết kiệm điện TLC Compressor 02 cấp – 01 động cơ.

     3. Thiết kế phòng máy nén khí trung tâm.

Phòngmáy nén khí chúng at cần quan tam tới vị trí lắp đặt so với vị trí sử dụng khí nén, tốt nhát để càng gần càng tốt. nhưng trong thực tế chúng at phụ thuộc vào thiét kế nàh xưỡng, phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất do đó mà chỉ chọn vị trí lắp đặt thuận tối ưu nhất theo thực tế tại nhà máy.

     4. Thiết kế đường ống phù hợp với nhà xưỡng sản xuất.

Chúng ta cũng cần quan tâm tới hệ thống đường ống dẫn khí. Các yếu tốt như:

  • Công suất máy nén khí.
  • Độ dài đường ống.
  • Lưu lượng nhà máy cần sử dụng.
  • Vị trí các máy sản xuất trong nhà xưỡng có nhu cầu cần dùng khí nén.
máy nén khí
máy nén khí

     5). Bảo trì bảo dưỡng máy nén khí phù hợp theo định kỳ khuyến cáo nhà sản xuất.

Đây là yêu tốt hết sức quan trọng giúp hệ thống máy nén khsi tiết kiệm điện năng cũng như sự ổn định của máy nén khí trong qúa trình sử dụng.

   

 6). Cài đặt thống số chạy máy nén khí phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Bất kể hãng máy nén khí nào cũng có thông số cài đặt mặc định. Tuy nhiên mỗi xưỡng sản xuất sẽ có các thông số sử dụng riêng và thông số máy nén khí cài đặt mặc định. do đó việc khảo sát theo thực tế và cài các thông số máy nén khí theo tình hình thực tế cũng giúp giảm một phần điện năng tiêu thụ cho máy nén khí.

   

     7). Kiểm soát rò rỉ khí nén trong hệ thống.

Sau khi áp dung các biện pháp trên chúng ta phải làm thêm công tác duy trì – kiểm tra liên  tục các vị trí rò rỉ khí nén nhằm đảm bỏa việc tổn thất áp suất ở mức thấp nhật. vì khí nén bị rò rỉ đồng nghĩa với việc máy sẽ chạy thêm công suất để bù vào lượng khí bị tổn thất.

     8). Cách sử dụng lấy khí vào từ hệ thống khí nén vào tới máy sản xuất.

một số nhà máy sử dụng và lấy khí nén sai cách ví dụ như hình bên dứoi. Làm tổn thất áp suất do đó phải cài áp máy nén khí cao lên dẫn tới điện năng tiêu thụ máy nén khí cao. cứ tăng lên 1 kg/cm2 ( 1 Bar) là tăng lên 10% điện năng tiệu thụ của máy nén khí.