Máy nén khí có dầu là gì? Máy hoạt động như thế nào?

Máy nén khí có dầu là gì? Máy hoạt động như thế nào?

Hiện nay, trong hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng máy nén khí để hỗ trợ trong nhiều phân đoạn, công việc. Trên thị trường có đến hàng trăm mẫu máy khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ được chia thành hai loại: có dầu và không dầu. Trong đó máy nén khí có dầu có vẻ ít phổ biến hơn so với loại không dầu. Tuy nhiên, trong một số công việc nhất định, máy có dầu vẫn được ưu tiên sử dụng hơn bởi các ưu điểm đặc biệt của chúng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại máy này thông qua bài viết sau.

Máy nén khí trục vít có dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí có dầu

Về cơ bản, máy nén khí có dầu có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự so với các loại máy nén khí khác. Điểm khác biệt duy nhất là máy có sử dụng một lượng dầu bôi trơn và làm mát các chi tiết, bộ phận máy móc bên trong.

Máy nén khí piston có dầu

máy nén khí piston

Máy nén khí piston có dầu hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển động của piston nằm trong xilanh. Khi piston di chuyển xuống, không khí từ bên ngoài sẽ được hút vào đầu nén. Khi piston đi lên, thể tích khí giảm làm áp lực khí tăng đến một mức nhất định. Mức áp lực này được xác định khi áp suất khí bên trong xilanh lớn hơn áp suất của dòng chảy bên ngoài. Khí áp lực đã đạt đến hạn mức, van xả sẽ mở, không khí thoát ra ngoài, đi đến hệ thống khí nén. Lúc này, quá trình nén khí 1 cấp được hoàn thành, khí được nén ở mức khoảng 10bar.

Đối với trường hợp cần lượng khí nén có áp lực cao hơn, người ta sẽ sử dụng tới máy nén khí 2 cấp. Về cơ bản, máy cũng hoạt động tương tự máy 1 cấp. Chỉ khác là khí nén sau khi hoàn thành lần nén đầu sẽ không trực tiếp đi vào hệ thống khí nén hay bình chứa mà được tiếp tục đưa lên bình làm mát. Sau đó, khí nén được đưa đến một xilanh khác để thực hiện quá trình nén lần 2. Sau khi kết thúc lần nén này, khí mới được đưa vào bình chứa.

Máy nén khí trục vít có dầu

Với máy nén khí trục vít có dầu, không khí sẽ được hút từ bên ngoài vào máy bơm khí nén. Sau khi kết thúc quá trình nén, hỗn hợp khí cùng với dầu bôi trơn sẽ được dẫn vào bình lọc. Tại đây, hỗn hợp này được lọc tách ra, khí nén đi theo ống dẫn phía trên còn dầu máy mang theo nhiệt đi xuống đường ống dẫn phía dưới.

Để làm mát, dầu máy sẽ tiếp tục theo ống dẫn đi tới quạt gió. Sau khi giảm tới nhiệt độ phù hợp, dầu sẽ được dẫn qua rơ le nhiệt và trở về bình chứa dầu. Còn khí nén, sau khi được làm mát tại bộ phận làm mát sẽ được đưa tới hệ thống điều khiển.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

  • Máy sử dụng một lượng dầu nhất định giúp bôi trơn các chi tiết máy, giảm thiểu việc mài mòn, hao tổn, giúp máy luôn hoạt động trong trạng thái ổn định nhất, tăng độ bền máy.
  • Việc sử dụng dầu giúp tản nhiệt, làm mát các bộ phận, tránh được hiện tượng động cơ nóng lên khi phải hoạt động trong nhiều giờ liên tục.
  • Máy có dầu giá thành rẻ hơn và có tuổi thọ cao hơn so với máy nén khí không dầu.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, máy nén khí có chứa dầu vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như:

  • Khi thực hiện quá trình nén khí, khí nén từ bình chứa sẽ mang theo một lượng hơi dầu nhất định. Lượng hơi dầu tuy rất nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người.
  • Trong quá trình sử dụng, người dùng phải thường xuyên kiểm tra và thay dầu định kỳ để đảm bảo máy hoạt động ổn định, vận hành êm ái. Nếu dầu máy hết mà không được bổ sung kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng khô dầu, có thể dẫn đến sự cố cháy nổ.
  • Máy nén khí chứa dầu có công suất không lớn nên không thể sử dụng cho những công việc đòi hỏi lượng khí nén lớn như hỗ trợ vận hành máy móc trong nhà máy, khu công nghiệp; nâng cầu nâng trong các tiệm sửa chữa xe lớn…

Ứng dụng

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí có dầu được ứng dụng trong nhiều công việc như rửa xe, xì khô, bơm hơi, phun sơn, bắn đinh, vặn mở ốc vít… hoặc dùng thổi bụi các máy móc, thiết bị điện tử, vệ sinh những ngóc ngách nhỏ hẹp, nơi những vật dụng thông thường không chạm tới…

Ngoài ra chúng còn được sử dụng trong hoạt động khai thác mỏ khoáng sản, hỗ trợ thăm dò độ sâu, hỗ trợ trong ngành xây dựng, nghiên cứu…

Ứng Dụng máy nén khí trong công nghiệp

Nên mua máy không dầu hay có dầu?

Rất nhiều khách hàng khi chọn mua máy nén khí phải phân vân giữa việc lựa chọn loại có dầu hay không dầu. Điều này cần phụ thuộc vào nhu cầu, mức độ phù hợp của từng loại máy với công việc cần sử dụng.

Đối với ngành nghề, lĩnh vực đặc thù cần đảm bảo độ an toàn cao như y tế, dược phẩm, nha khoa, thực phẩm… thì bắt buộc phải lựa chọn máy nén khí không dầu để có được nguồn khí nén sạch, độ tinh khiết 100%, không gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Còn với các lĩnh vực khác, để đảm bảo khả năng vận hành bền bỉ, dài lâu, bạn nên lựa chọn máy có dầu. Bởi nếu trong cùng tầm giá, một chiếc máy có dầu sẽ có công suất lớn hơn, tạo ra lưu lượng khí cao hơn so với loại không dầu.

Như vậy, trước khi quyết định mua một chiếc máy nén khí, bạn cần tìm hiểu kỹ về ưu nhược điểm mỗi loại, đồng thời hiểu rõ nhu cầu, mục đích sử dụng của mình để có được lựa chọn phù hợp.

Dựa vào những thông tin trong bài viết, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về máy nén khí có dầu, từ đó có được lựa chọn tốt nhất khi mua máy phục vụ công việc của bản thân. Nếu có thêm thắc mắc cần giải đáp về các loại máy nén khí, hãy liên hệ trực tiếp tới số điện thoại 0972 868 867 để được TLCCompressor tư vấn cụ thể, rõ ràng hơn.