Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản nhanh chóng

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản nhanh chóng

Dầu là nguyên liệu quan trọng có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của máy nén khí. Vì vậy, cần phải thường xuyên thay dầu máy nén khí định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nhưng bạn chưa biết làm thế nào để thay dầu đúng cách? Trong quá trình thay dầu cần lưu ý những gì? Cùng TLC Compressor trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Thay dầu máy nén khí

 

Tại sao phải thay dầu máy nén khí?

Mỗi máy nén khí phù hợp với một loại dầu khác nhau.

Tuy nhiên, các loại dầu máy nén khí đều đóng vai trò cung cấp sự bôi trơn, làm mát và giảm ma sát cho các chuyển động của vòng bi và các động cơ trong máy.

Bên cạnh đó, dầu máy nén khí có khả năng làm lấp các khoảng chống khe hở trục vít, hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít.

Khi nhiệt độ máy tăng lên cao, dầu nén khí là một giải pháp hữu hiệu để làm mát máy.

Các thành phần trong dầu máy nén khí giúp làm sạch bụi bẩn và loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt của động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của máy.

Vì vậy, người dùng cần lưu ý thay dầu máy nén khí thường xuyên theo chỉ định của nhà sản xuất để máy có thể vận hành hiệu quả. 

Khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Sau một thời gian sử dụng, dầu máy nén khí sẽ bị biến chất do tác động của quá trình oxi hóa, hiện tượng nhiệt phân hoặc bị nhiễm các tạp chất như nước, bụi, nhiên liệu… Các chất phụ gia trong dầu máy nén khí đã bị tiêu hao nên không còn khả năng bôi trơn và bảo vệ cho thiết bị. Khi đó, người dùng cần phải xả toàn bộ dầu cũ và thay dầu máy nén khí mới.

Máy nén khí piston không dầu có tay cầm

Thời gian sử dụng dầu máy nén khí phụ thuộc vào chất lượng của dầu, điều kiện làm việc và điều kiện môi trường xung quanh máy nén khí. Thông thường, định kỳ việc thay dầu máy nén được nhà sản xuất khuyến cáo theo thời gian hoạt động của máy. Trong trường hợp máy vận hành trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cần phải thay sớm hơn hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các loại máy nén khí sử dụng dầu khí gốc khoáng nên thay dầu một lần sau 5000h-6000h tương đương với gần 1 năm. Những loại máy sử dụng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp thì thời gian sử dụng dầu lâu hơn. Chúng có thể được sử dụng trong 12.000h mới phải thay một lần. 

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật

Để thay dầu máy nén khí đúng kỹ thuật, người dùng làm theo các bước sau:

  • Ấn nút stop để máy dừng hoạt động. Ngắt nguồn điện toàn bộ máy trước khi thay dầu. Chờ khoảng 5-10 phút để áp suất và nhiệt độ trong máy nén khí giảm về mức thấp nhất. Có thể sử dụng đồng hồ áp suất để đo, máy chỉ 0 Mpa là được.
  • Xả toàn bộ dầu cũ ra khỏi bình chứa bằng cách tháo vỏ máy ra theo hướng dẫn và quy định của từng loại máy. Tháo nút bịt xả đầu nối vào bình xả dầu. Dùng khay hoặc thùng đặt dưới van xả để đựng dầu chảy ra và đóng van lại. Vặn chặt nút bịt kín đường ống dầu. Đặt khay dầu dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu, chờ dầu chảy ra hết rồi lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu.
  • Thay dầu máy nén khí mới vào, cho lượng dầu vừa đủ nằm giữa 2 vạch thang đo giới hạn trên và giới hạn dưới là đạt tiêu chuẩn. Sau đó lắp lại các thiết bị về vị trí ban đầu. Để dầu lắng lại và ổn định trong vài phút rồi bật công tắc nguồn điện và khởi động lại máy để kiểm tra thử. Lưu ý chỉ cho máy hoạt động trong vài giây rồi dừng lại ngay. Việc này bôi trơn đều cho tất cả các khớp sau khi thay dầu mới. Khi máy khởi động lại, lượng dầu có thể sụt giảm để tuần hoàn trong đường ống và lọc dầu. Tiến hành vặn chặt các chi tiết cần thiết và cho máy chạy đầy tải để theo dõi mức dầu có gì bất thường không.

lọc dầu máy nén khí

Những lưu ý khi thay dầu máy nén khí

Khi thay dầu máy nén khí, người dùng cần lưu ý:

  • Lựa chọn loại dầu chuyên dùng cho máy nén khí, phù hợp với động cơ của máy, không sử dụng các loại dầu hỗn tạp để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy nén khí.
  • Tuyệt đối không sử dụng các loại dầu bôi trơn kém chất lượng, không có nguồn gốc và thương hiệu không rõ ràng.
  • Nên sử dụng cùng một thương hiệu với loại dầu máy nén khí cũ để tránh sự pha trộn giữa hai loại dầu.
  • Đảm bảo rút hết dầu cũ, tháo các nơi thường bị đọng dầu như phin lọc, van hoặc các đoạn ống cong làm sạch. Nếu dầu cũ không được xả hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dầu mới và quá trình hoạt động của máy nén khí.
  • Khi đã xả hết toàn bộ dầu cũ ra ngoài, người dùng phải kiểm tra và làm sạch bể chứa dầu để loại bỏ những cặn bẩn bám ở đáy bể. TLC Compressor khuyến cáo trong quá trình làm sạch bể dầu, nên mở hết các nắp bảo dưỡng và hệ thống thông gió.
  • Các đường ống được sử dụng để bơm dầu vào bể chứa phải sạch sẽ, nên bắt đầu bơm từ điểm thấp nhất để tránh hiện tượng lọt khí.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về cách thay dầu máy nén khí. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về quá trình thay dầu. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, hãy nhấc máy và gọi ngay hotline: 0972 868 867 TLC Compressor luôn sẵn sàng giúp bạn giải quyết mọi khó khăn.

🔰 Xem thêm: Giới thiệu về lọc dầu máy nén khímáy nén khí có dầu hoạt động như thế nào?máy nén khí Piston là gì?