Dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị máy nén khí đang ngày càng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Và để cho các thiết bị trong máy nén khí có thể vận hành ổn định thì không thể không nhắc đến vai trò của dầu máy nén khí. Vậy dầu máy nén khí là gì, có tác dụng như nào và nên sử dụng loại dầu máy nào hiệu quả nhất? Hãy cùng TLC tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé.

dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí là gì ?

 

Đây là loại dầu chuyên dụng được sử dụng cho máy nén khí . Các loại dầu này được chế tạo từ dầu gốc và các phụ gia khác,thích hợp cho đầu máy nén .

Hiện nay có 2 loại dầu máy nén khí được sử dụng phổ biến nhất là :

  • Dầu gốc khoáng : là sản phẩm được tinh chế từ dầu thô có nguồn gốc từ các HidroCarbon . Loại dầu này có khả năng chịu nhiệt khá kém nên thường được xem là giá thành rẻ
  • Dầu tổng hợp: loại dầu này được tạo ra từ các phản ứng hóa học của các chất ban đầu . Nhờ vậy mà các sản phẩm này đã mang những tính chất được định sẵn. So với dầu gốc khoáng thì dầu tổng hợp sở hữu nhiều ưu điểm hơn:
  •  – Khả năng làm mát và chịu tải nhiệt cao,
  •  – Có thể sử dụng được trong một thời gian dài mà không cần thay mới….

Tác dụng của dầu máy nén khí

 

Mọi người thường hay biết đến dầu máy nén khí là bôi trơn cho các bộ phận :

– Giúp giảm hao mòn các linh kiện .

– Hỗ trợ quá trình chuyển động cho các linh kiện cho linh hoạt hơn .

Tuy nhiên dầu máy nén khí còn có các công dụng khác như :

  • Làm kín : Các khe hở của trục vít và đó cũng là vai trò lớn của máy nén khí . Dầu máy sẽ thực hiện ngăn cản không khí từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong hệ thống.
  • Làm sạch : Trong quá trình hoạt động không tránh được việc các loại bụi bẩn này sẽ bám vào bề mặt thiết bị ,  sẽ làm sạch bụi bẩn bám lên động cơ . Vì vậy nên lọc dầu máy nén khí đóng góp 1 phần không nhỏ đến việc lọc bụi bẩn cho máy.
  • Làm mát : Khi máy nén khí hoạt động sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt rất là lớn có thể gây ảnh hưởng đến máy nén khí . Lúc này dầu máy sẽ làm viêc của mình là làm mát và hạ nhiệt cho thiểt bị.
  • Trung hoà axit : Có một số dòng máy , trong quá trình sử dụng có tạo ra khí CO2 và tạo ra axit ăn mòn . Dầu máy sẽ làm việc để cho đầu máy tránh bị ăn mòn bởi axit.
  • Thủy lực: Dầu nhớt máy dưới dạng lỏng còn có tác dụng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ hoạt động từ đó giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ.

 

Lưu ý khi sử dụng các dòng sản phẩm dầu máy nén khí

 

Theo các chuyên gia về máy nén khí thì 75% nguyên nhân máy nén khí bị mài mòn xảy ra trong lúc sử dụng máy  . Sự mài mòn này về lâu về dài sẽ sẽ làm tổn hại lớn đến động cơ của máy nén khí dẫn đến giảm công suất hoạt động của máy nén khí . Gây ra những hỏng hóc sự cố ngoài mong muốn dẫn đến quá trình dừng máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ngoài ra việc sử dụng oil kém chất lượng cũng gây ra rất nhiều lỗi cho máy nén khí. Nếu dùng sai dầu máy nén khí hoặc dùng loại có chất lượng thấp sẽ gặp rất nhiều trục trặc. Điển hình như khả năng bôi trơn cụm vòng bi kém, dẫn và giải nhiệt kém sẽ dẫn tới cụm vòng bi sẽ bị biến dạng do nhiệt độ quá cao, khi đó dẫn tới khả năng định tâm sẽ bị thay đổi, khe hở giữa 2 trục vít bị thay đổi nhiều trường hợp sẽ phá hỏng trục vít và không thể sửa chữa.

Dễ nhận thấy nhất là công suất bị giảm do dầu bôi trơn có độ nhờn thấp không điền đầy vào khe hở dẫn đến tỉ số nén khí bị giảm. Hoặc độ nhờn dầu bôi trơn cao quá sẽ khiến cho cụm đầu nén bị bó và không thể khởi động được. Nguy hiểm nhất là dùng loại nào không chịu được nhiệt độ cao khi hoạt động dẫn tới hiện tượng dầu bôi trơn bị keo lại giống như nhựa đường.

Nếu bạn cần có dầu máy nén khí tốt vui lòng liên hệ 0972868867 để được tư vấn thêm
Máy nén khí TLC compressor
Máy nén khí TLC compressor