CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ THÔNG DỤNG

CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ THÔNG DỤNG

Như được biết thì trên thị trường có rất nhiều loại máy nén khí nhưng máy nén khí cũng đa dạng các loại mặt hàng . Hãy cùng TLC tìm hiểu xem các loại máy nén khí thông dụng là và ứng dụng của từng loại máy.

 

PHÂN LOẠI CƠ BẢN CỦA CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ

Phân loại dựa theo áp suất được cung cấp

 • Máy nén khí áp suất thấp (LPAC): loại máy nén khí này có áp suất xả từ 150 psi trở xuống.
 • Máy nén khí áp suất trung bình: loại máy nén khí này có áp suất xả từ 151 psi đến 1.000 psi.
 • Máy nén khí áp suất cao (HPAC): loại máy nén khí này có áp suất xả trên 1.000 psi.

Phân loại theo thiết kế – nguyên tắc hoạt động

Từng giai đoạn nén pittông gồm có các loại máy nén khí:

 • Máy nén pittông hai cấp.
 • Máy nén hỗn hợp.
 • Máy nén khí trục vít.

Máy nén khí chạy bằng cánh quạt gồm có các loại máy nén khí:

 • Máy nén cuộn.
 • Máy nén khí Turbo.
 • Máy nén ly tâm.

1. Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston là máy dung để biến đổi năng lượng của khí với sự giúp đỡ của Piston và tạo ra áp suất cao. Máy có ưu điểm là hiệu suất cao, tỷ số nén lớn từ 25->100, máy có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra máy còn có khả năng vận hành trong một dải áp suất thay đổi rộng và tạo ra được áp suất rất cao. Và  máy piston còn được chia làm 2 loại đó là : Máy piston không dầu – Máy piston có dầu.

2. Máy nén khí trục vít

Khác với máy nén khí Piston, máy nén khí trục vít thường được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp lớn.

Máy nén khí trục vít được chia làm 2 loại là: Máy nén ngâm dầu và máy không dầu.

Trục vít của máy nén khí

Máy nén khí trục vít loại có dầu ( Oil flood ):máy nén khí làm việc và nén đến áp suất nhất định được cài đặt sẵn, qua các thiết bị sử lý khí nén như tách dầu sau đó cung cấp cho các thiết bị và các vị trí sử dụng khí nén không yêu cầu khí sạch(trong khí nén vẫn còn hàm lượng dầu dù là rất nhỏ).Vì vậy máy nén khí trục vít loại có dầu thường được sử dụng cung cấp khí nén cho máy công cụ hoặc một số ngành sản xuất không yêu cầu khí sạch.

 

Máy Nén Khí Trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít loại không dầu ( Oil free ):ngược lại với loại máy nén khí trục vít có dầu,khí nén của máy nén khí trục vít không dầu được cung cấp bởi máy nén khí là loại khí sạch(khí nén cung cấp hoàn toàn không có dầu).

Loại máy nén khí này thường được sử dụng trong một số ngành như:y tế,chế biến thực phẩm,dược phẩm,chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành khác.

 

Nhưng đối với các loại máy của TLC Compressor luôn được tích hợp các yếu tố tiết kiệm điện để có thể phù hợp với các nhu cầu tiết kiệm năng lượng hiện nay .

 

Máy nén cánh trượt

Một máy nén cánh trượt dựa vào một loạt cánh gạt, được gắn trong một rôto, quét dọc theo thành bên trong của một khoang lệch tâm. Các cánh gạt, khi chúng quay từ phía hút sang phía xả của khoang lệch tâm, làm giảm thể tích không gian mà chúng đang quét qua, nén khí bị mắc kẹt trong không gian. Các cánh gạt trượt trên một màng dầu hình thành trên thành của khoang lệch tâm, tạo ra một vòng đệm.

Máy nén cánh trượt không thể được chế tạo để cung cấp không khí không dầu, nhưng chúng có khả năng cung cấp khí nén không có xung động. Chúng cũng loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong môi trường do sử dụng ống lót thay vì ổ trục và hoạt động ở tốc độ tương đối chậm so với máy nén trục vít. Chúng tương đối yên tĩnh, đáng tin cậy và có khả năng hoạt động ở 100% chu kỳ nhiệm vụ. Một số nguồn cho rằng máy nén cánh quay đã bị máy nén trục vít vượt qua phần lớn trong các ứng dụng máy nén khí. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng phi không khí trong dầu khí và các ngành công nghiệp chế biến khác.

Máy nén cuộn

Máy nén khí cuộn sử dụng xoắn ốc tĩnh và xoắn ốc quỹ đạo làm giảm thể tích không gian giữa chúng khi các đường xoắn ốc quay quanh đường đi của các đường xoắn ốc cố định. Khí nạp vào xảy ra ở rìa ngoài của các cuộn và xả khí nén diễn ra ở gần tâm. Bởi vì các cuộn không tiếp xúc, không cần dầu bôi trơn, làm cho máy nén về bản chất không có dầu. Tuy nhiên, vì không có dầu được sử dụng để loại bỏ nhiệt nén như các thiết kế khác, công suất của máy nén cuộn có phần hạn chế. Chúng thường được sử dụng trong máy nén khí cấp thấp và máy nén điều hòa không khí gia đình.

Máy nén ly tâm

Máy nén ly tâm dựa vào các cánh quạt giống như máy bơm tốc độ cao để truyền vận tốc cho khí nhằm tạo ra sự gia tăng áp suất. Chúng được nhìn thấy chủ yếu trong các ứng dụng khối lượng lớn như các đơn vị làm lạnh thương mại trong dải mã lực hơn 100 mã lực và trong các nhà máy chế biến lớn, nơi chúng có thể có công suất lớn tới 20.000 mã lực và cung cấp khối lượng trong dải mã lực 200.000 cfm. Có cấu tạo gần giống với máy bơm ly tâm, máy nén ly tâm làm tăng vận tốc của khí bằng cách ném nó ra bên ngoài nhờ tác động của bánh công tác quay. Chất khí nở ra trong một thể tích vỏ, tại đó vận tốc của nó chậm lại và áp suất của nó tăng lên.

Máy nén ly tâm có tỷ số nén thấp hơn so với máy nén dịch chuyển, nhưng chúng xử lý lượng khí lớn. Nhiều máy nén ly tâm sử dụng nhiều giai đoạn để cải thiện tỷ lệ nén. Trong các máy nén nhiều giai đoạn này, khí thường đi qua các bộ làm mát giữa các giai đoạn.

Với những thông tin trên có thể giúp cho bạn có một cái nhìn bao quát hơn về máy nén khí . Để có thể đưa ra được lựa chọn những máy phù hợp cho bạn hoặc là doanh nghiệp đang cần .

 

Mọi thắc mắc xin liên hệ qua 

 • Hotline : 0888757445
 • Emai : maynenkhitlc@gmail.com
Máy nén khí TLC compressor
Máy nén khí TLC compressor